Thảo Luận Những điều chưa biết về ngày cưới và mùa cưới

Thảo luận trong 'Chém gió'

 1. hayla132613

  hayla132613 Thành viên mới

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ratings Received:
  1 – Tìm hiểu về ngày tốt, giờ đẹp

  Người xưa có câu: "Lấy vợ coi tuổi đàn bà, làm nhà coi tuổi đàn ông", vì thế khi muốn tổ chức lễ thành hôn, 2 gia đình sẽ căn cứ vào năm sinh của cô dâu để chọn ngày cưới năm 2017. Hầu hết các vị phụ huynh sẽ tránh làm lễ cưới cho người con gái đúng vào tuổi Kim Lâu .

  1.1 - Coi người con gái tuổi có phạm Kim Lâu không

  Khi muốn cưới vào các năm tuổi Kim Lâu thì phải đợi cho qua ngày Đông Chí. Hơn nữa, người Bắc Kỳ cũng tránh cưới xin vào các ngày cuối tháng hay đầu thángâm lịch, còn những người miền Nam lại tránh cưới vào ngày rằm, mùng một hay ngày Phật đản vì đó là ngày thường ăn chay, nhiều người sẽ tránh tới tham dự tiệc cưới, và đặc biệt thì những ngày 15 mùng một còn tránh chuyện động phòng, cho nên không lấy ngày kết hôn vào những ngày này.

  Trước tiên phải chọn năm tốt để kết hôn phải tránh những năm Hung

  1.2 - Lựa chọn Tháng tốt để cưới gả.

  Tháng tốt nhất tháng đại lợi ( có nhiều lợi nhất, lợi về tiền bạc, danh vọng, ...) , sau đó là tiểu lợi ( cũng Có lợi ích nhưng không nhiều). Khi không cưới vào Đại lợi, tiểu lợi, mà thành hôn vào các tháng còn lại, thì phải tránh những tháng như trong bảng tham khảo dưới đây:

  [​IMG]
  Phòng Tiểu lợi Mai Nhân: Tức là tháng tiểu lợi và tránh nhờ người mối mai (Khi có ai mai mối thì không được cưới tháng này).

  Phòng ông cô: Lúc đón dâu, người con gái không được nhìn mặt bố mẹ chồng.  Phòng phụ mẫu: Lúc đón dâu, không được gặp mặt cha mẹ người con gái

  Phòng phụ chủ : Lúc đón dâu, không nên nhìn mặt người con trai.

  Phòng nữ nhân: Khi đón dâu, không nên gặp mặt người con gái

  Cưới hỏi, xây nhà đều là các việc lớn của mọi người. Chúng ta có thể tham khảo chọn ngày nhập trạch theo tuổi nhằm hoàn thiện tốt nhất công việc của mình.  2 – Tìm hiểu về mùa cưới:

  Chắc hẳn các mọi người không còn bất ngờ khi nhìn thấy những đám cưới đông đảo vào các ngày thu hoặc các ngày cuối của năm. Ở bờ hồ Gươm hay Kim Mã có rất nhiều những đôi uyên ương đi chụp ảnh cưới. Vậy đã khi nào bạn nghĩ rằng đây là mùa cưới không? upload_2017-6-2_16-15-55.gif
  Theo những sách vở xa xưa đã để lại thì mùa cưới được khởi điểm từ lúc tiết trời mùa thu rồi kéo dài tới mùa xuân. Tức mùa cưới bắt đầu từ tháng tám của năm và kết thúc vào khoảng tháng 2 năm âm lịch. Cũng theo đó, nguyên do mùa cưới được lựa chọn bởi vì khí trời trong lành, hơi lạnh sẽ giúp những cặp đôi tiến lại gần với nhau và họ muốn cùng nhau dựng nên một gia đình mới. Bên cạnh đó, mùa thu chính là thời gian nông nhàn khi mùa vụ và việc ngoài đồng không bận rộn. Do đó, mùa cưới đã được hình thành đồng thời trở thành phong tục nổi bật của người Việt ta.

  Tuy vậy, ngày nay khi công việc bận rộn nhiều cặp đôi không lựa chọn tổ chức lễ cưới theo mùa cưới truyền thống. Cũng bởi đặc thù đời sống mà các cặp đôi lựa chọn những thời gian tổ chức lễ cưới làm sao cho phù hợp nhất. Chính vì vậy, lễ cưới người Việt Nam được tổ chức phong phú hơn.  Nhưng theo nhiều số liệu thống kê thì số lượng đôi uyên ương tổ chức lễ cưới mùa cưới vẫn có tỷ lệ cao. Bởi vì nhiều cặp đôi yêu thích thời tiết mùa thu tươi mát đồng thời muốn tạo nên ngày cưới truyền thống và ấm áp nhất.

Chia sẻ trang này